Than củi trấu

than cui trau

Than củi trấu một sản phẩm chất đốt được tái chế từ vỏ trấu, một trong bốn giải nhất  của tác giả Nguyễn Văn Nghị  được vinh danh  trong cuộc thi  sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc lần thứ 11 năm 2012, được Thủ Tướng Chính phủ trao tặng bằng khen với những đóng góp trong việc bảo vệ môi trường.

Than củi trấu – sản phẩm thân thiện với môi trường

 

Hành trình vỏ trấu được tái chế thành than củi trấu

Không có con đường thành công nào hoàn toàn bằng phẳng, với Nghị cũng vậy, để có được kết quả hôm nay, Nghị đã phải nỗ lực rất nhiều và cũng gặp không ít thất bại. Tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh, thay vì nộp đơn xin việc như bao bạn bè cùng trang lứa, Nghị lại đến các tỉnh miền Tây Nam Bộ để tìm hiểu cách sản xuất than củi trấu, sau một lần tham quan triển lãm mô hình máy ép rác. Qua tìm hiểu Nghị được biết, nguyên liệu để làm loại than củi trấu này chính là vỏ trấu, không có hại cho môi trường. Đây là thứ mà lâu nay bà con ở quê mình vẫn bỏ đi. Gom góp được ít vốn từ tiền tiết kiệm và vay mượn anh em, anh quyết định rời Sài Gòn xuống các tỉnh Miền Tây để học việc . Đầu năm 2009, Nghị trở về Phú Yên xây dựng  xưởng sản xuất tại nhà, máy móc hư liên tục khiến anh vô cùng mệt mỏi. Mấy tháng liền tích tụ lại vài tấn củi chuẩn bị bán để lấy lại vốn thì gặp ngay cơn lũ, toàn bộ nơi sản xuất ngập chiềm trong nước, củi trấu theo nước mà đi, máy móc hư hỏng nặng.

Thua keo này ta bày keo khác, Nghị không bỏ cuộc, với sự động viên và hậu thuận từ gia đình anh tiếp tục xây dựng xưởng sản xuất than củi trấu tại thôn Phước Bình Bắc, xã Hòa Thành.

Những tấn than củi trấu được tiếp tục cho ra, anh đi khắp nơi chào hàng không ai mua vì mọi người nghi ngơ về sản phẩm. Cuối cùng bà con cũng dần dùng thử, thấy hiệu quả kinh tế cao  vì rẻ hơn 5 lần so với cả loại than, củi bán trên thị trường, đặc biệt không gây khói. Bà con dần chuyển sang sử dụng than củi trấu.

Than củi trấu

Nghị với xưởng sản xuất than củi trấu của mình

Tuy nhiên, chiếc máy đầu tiên mua với giá 43 triệu đồng ở Tiền Giang bị trục trặc liên tục, thời gian sửa chữa nhiều hơn hoạt động. Sau 2 năm nghiên cứu, Nghị vay vốn đầu tư lắp đặt dây chuyền công nghệ sản xuất củi trấu từ vỏ trấu do tự tay anh thiết kế. So với chiếc máy đầu tiên mua ở Tiền Giang, Nghị nghiên cứu, tự thiết kế lại và mua phụ tùng về lắp ráp với giá rẻ phân nửa mà công suất tăng gấp 6 lần (1 giờ cho ra lò 360kg than). Nghị tâm sự: “Tuổi trẻ ai cũng có ước mơ và hoài bão, tuy nhiên để biến ước mơ và hoài bão đó thành hiện thực là điều không dễ nếu như không có quyết tâm. Không cần đầu tư mô hình lớn mà nên chú trọng đến hiệu quả và quan trọng là vì lợi ích cộng đồng. Xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng trên quê hương luôn là khát vọng của những thanh niên có chí, có lý tưởng sống đẹp. Với ý nghĩa nhân văn ấy, Nghị sẵn sàng truyền nghề cho bất cứ nhân công nào trong xưởng muốn theo học để làm giàu trên quê hương”.

Thành công sẽ không phụ những ai luôn biết cố gắng và sáng tạo

Bắt đầu từ hai bàn tay trắng, xưởng sản xuất  than củi trấu Nguồn Xanh ra đời với 3 phân xưởng (xã Hoà Thành: 01 và Hoà Bình: 02) thu hút hơn 30 lao động đảm trách vận hành 7 máy sản xuất và Nghị làm Giám đốc kiêm kế toán. Mỗi ngày, công ty sản xuất 20 tấn củi trấu, với giá thành mỗi tấn 1,2 triệu đồng, thu nhập mỗi lao động bình quân mỗi tháng từ 3 đến 6 triệu đồng. Điều đặc biệt là đa số nhân công làm ở các phân xưởng của Nghị đều là quân nhân xuất ngũ, tính kỷ luật rất cao nên Nghị rất yên tâm. Hiện nay, công ty của Nghị là nơi cung cấp than củi trấu cho nhiều công ty, doanh nghiệp chế biến ở Phú Yên, Bình Định, Nha Trang, Nghệ An và cả ở TP Hồ Chí Minh.

Không chỉ được biết đến với mô hình sản xuất than củi trấu, Nghị còn là ông chủ của trại nuôi heo rừng lai nhập giống từ Thái Lan về. Bắt đầu nuôi 2008, đến nay trại nuôi heo của Nghị có 60 con heo rừng, trong đó có 6 heo nái, còn lại là heo con và heo thịt. Đây là giống heo kháng bệnh rất cao, bằng chứng là Nghị đã cấp giống cho hơn 40 hộ nuôi đến nay chưa một lần bị bệnh ngay cả trong lúc dịch heo tai xanh hoành hành. Nghị bảo: “Nuôi heo rừng để có thêm lợi nhuận mà đầu tư mở thêm các xưởng sản xuất than củi trấu. Mình đang tiếp tục phát triển thêm mô hình nuôi heo rừng lai và truyền đạt kinh nghiệm nhân rộng cho nhiều thanh niên ở địa phương thực hiện”.

Mới 30 tuổi, song những gì mà Nguyễn Văn Nghị làm được quả thật đáng trân trọng.

Biên tập bởi Vien Nguyen

 

Than củi trấu
2 votes, 5.00 avg. rating (98% score)

Than củi trấu một sản phẩm chất đốt được tái chế từ vỏ trấu, một trong bốn giải nhất  của tác giả Nguyễn Văn Nghị  được vinh danh  trong cuộc thi  sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc lần thứ 11 năm 2012, được Thủ Tướng Chính phủ trao tặng bằng khen với những

Gửi Liên Hệ

Tên của bạn (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Nội dung